Bao bì đóng vai trò rất quan trọng đối với hệ thống tiếp thị và phân phối thực phẩm. Nếu không có bao bì bảo vệ, sự hư hỏng và lãng phí thực phẩm sẽ tăng lên rất nhiều. Sự ra đời của công nghệ đóng gói hiện đại và các phương pháp vật liệu đóng gói mới đã tạo nên kỷ nguyên của các sản phẩm tiện lợi, đặc biệt là bao bì màng phức hợp.

Cá là một trong những loại thực phẩm dễ hỏng nhất. Vật liệu đóng gói tốt nhất không thể cải thiện chất lượng bên trong và vì vậy cá phải có chất lượng cao trước khi chế biến và đóng gói. Các sản phẩm khác nhau có yêu cầu đóng gói khác nhau và điều quan trọng là phải chọn chất liệu bao bì phù hợp. Bao bì nhựa màng ghép nhiều lớp rất phổ biến vì đặc tính của các màng khác nhau có thể được sử dụng hiệu quả để đóng gói các sản phẩm khác nhau.

1. Vai trò của bao bì màng ghép nhiều lớp dùng trong đóng gói cá tươi

Nhựa có một số lợi thế so với các vật liệu đóng gói khác vì chúng có trọng lượng nhẹ, linh hoạt và có khả năng chống nứt vỡ. Nhựa có ưu điểm là hầu hết chúng sở hữu các đặc tính vật lý tuyệt vời như sức bền và độ dẻo dai. Các yêu cầu đối với một loại thực phẩm cụ thể có thể không được đáp ứng trong một vật liệu đóng gói duy nhất, vì nó có thể không có tất cả các đặc tính mong muốn. Trong những trường hợp đó, bao bì màng ghép nhiều lớp có thể được sử dụng.

Bao bì màng ghép phải bảo vệ sản phẩm khỏi bị nhiễm bẩn và tránh bị hư hỏng, đồng thời phải:

 • Kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm
 • Tạo điều kiện phân phối và trưng bày
 • Mang lại cho sản phẩm sự hấp dẫn người tiêu dùng nhiều hơn
 • Tạo điều kiện hiển thị thông tin trên sản phẩm

Chất lượng của cá nước ngọt được giao cho người tiêu dùng hoặc nhà máy chế biến như cá sống phụ thuộc rất nhiều vào việc xử lý đúng cách trong quá trình vận chuyển và khi đóng gói trong bao bì phù hợp.

2. Các loại bao bì màng ghép nhiều lớp dùng trong đóng gói cá tươi

Có rất nhiều loại màng nhựa khác nhau được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng gói. Chúng có thể được phân loại thành hai nhóm:

 • Bao bì màng đơn cơ bản bao gồm một lớp màng
 • Bao bì màng ghép nhiều lớp gồm hai hoặc nhiều màng cơ bản được dán lại với nhau hoặc liên kết với nhau bằng nhiệt hoặc bằng chất kết dính

Các loại nhựa như màng polyethylen hoặc chất đồng trùng hợp của etylen và vinyl axetat (VAC) rất thường được sử dụng để đóng gói các sản phẩm đông lạnh. Các gói polyethylen (PE) có thể được sản xuất thủ công bằng cách sử dụng các túi làm sẵn.

Để cải thiện tính chất rào cản của bao bì, người ta sử dụng các loại màng ghép nhiều lớp để đóng gói cá tươi, ví dụ như PET/PE. Các sản phẩm đặc biệt nhạy cảm với oxy được đóng gói chân không. Trong quá trình làm kín, không khí được loại bỏ khỏi bao bì. PA/ PE cán mỏng thường được sử dụng làm vật liệu đóng gói, ví dụ, loại bao bì này được sử dụng cho cá hồi hun khói có kết cấu tráng phủ. Bao bì da chân không đang trở nên phổ biến hơn để đóng gói cá hun khói. Trong quá trình này, màng bọc được làm nóng và bọc sản phẩm, màng ép hoàn toàn theo hình dạng sản phẩm và niêm phong sản phẩm hoàn toàn, tạo thành một lớp da phụ.

Polyethylene mật độ thấp (LDPE)

Được sử dụng phổ biến nhất vì nó có các phẩm chất như độ trong suốt, không thấm hơi nước, khả năng hàn kín nhiệt, tính trơ với hóa chất và chi phí sản xuất thấp. Độ thẩm thấu của hơi hữu cơ, oxy và carbon dioxide cao và có đặc tính chống dầu mỡ kém.

Polyethylene mật độ cao (HDPE)

Nhựa HDPE được sản xuất bằng quy trình áp suất thấp. HDPE có cấu trúc tuyến tính hơn nhiều so với LDPE và có độ kết tinh lên đến 90%. Nó cứng hơn, dày hơn, kém linh hoạt hơn và giòn hơn LDPE và có tính thấm khí và độ ẩm thấp hơn. Nó có nhiệt độ làm mềm cao hơn và do đó có thể được khử trùng bằng nhiệt. Polythene mật độ cao trọng lượng phân tử cao (HM-HDPE) có độ bền cơ học rất tốt, ít bị rão và đặc tính chống nứt do ứng suất môi trường tốt hơn.

Polythene mật độ thấp tuyến tính (LLDPE)

Polythene mật độ thấp tuyến tính là polythene mật độ thấp được sản xuất bằng quy trình áp suất thấp. Nói chung, ưu điểm của LLDPE so với LDPE là cải thiện khả năng chống hóa chất, khả năng chống đâm thủng và độ bền xé được cải thiện. Các đặc tính ưu việt của LLDPE đã dẫn đến việc nó được sử dụng trong các ứng dụng mới cho polyethylene cũng như thay thế LDPE và HDPE trong một số lĩnh vực.

Polypropylene (PP)

Polypropylene được sản xuất bằng cách trùng hợp propylene. Tất cả các màng PP có độ thấm khoảng ¼ đến ½ so với PE. Nó mạnh hơn, cứng hơn và nhẹ hơn PE.

Màng đúc polypropylene (CPP)

Nó là một màng ép đùn, không có định hướng và được đặc trưng bởi độ cứng tốt, chịu dầu mỡ và chịu nhiệt và cũng có khả năng chống ẩm tốt. Tuy nhiên, nó không phải là vật cản khí tốt.

Định hướng, Polypropylene đặt nhiệt (OPP)

Định hướng có thể theo một hướng (không cân bằng) hoặc theo hai hướng bằng nhau (cân bằng). Màng tạo thành được đặc trưng bởi độ bền nhiệt độ thấp, độ cứng cao và tốc độ truyền hơi ẩm tuyệt vời. Một nhược điểm của OPP là độ bền kéo thấp.

Polystyrene

Vật liệu được sản xuất từ ​​ethylene và benzen, có giá thành rẻ. Vì nó trong suốt và lấp lánh như pha lê, nó được sử dụng trong các gói vỉ và như một màng thở để đóng gói sản phẩm tươi sống. Những vật liệu này có khả năng hàn kín nhiệt thấp và thường có xu hướng dính vào các hàm của bộ hàn nhiệt.

Có thể bạn quan tâm: Những điều thú vị của bao bì màng ghép nhiều lớp

Polyester (PET)

Các đặc tính nổi bật của màng polyester làm vật liệu đóng gói cá tươi là độ bền kéo lớn, tính thấm khí thấp, khả năng chống hóa chất tuyệt vời, trọng lượng nhẹ, độ đàn hồi và độ ổn định trong phạm vi nhiệt độ rộng (-60 ° đến 220 ° C). Mặc dù nhiều loại màng nhựa có thể được kim loại hóa, nhưng polyester là loại được sử dụng phổ biến nhất. Kim loại hóa dẫn đến cải thiện đáng kể các đặc tính của rào cản.

Polyamide (PA)

PA là vật liệu mạnh, dai, kết tinh cao với điểm nóng chảy và mềm cao. Khả năng chống mài mòn cao và tính thấm khí thấp là các tính chất đặc trưng khác.

Polyvinyl clorua (PVC)

Màng nhựa PVC dẻo mỏng được sử dụng rộng rãi trong các siêu thị để bọc các khay chứa thịt và sản phẩm tươi đỏ, cá tươi.

Màng nhôm

Màng nhôm có các đặc tính tuyệt vời như dẫn nhiệt, nhẹ, chống ăn mòn, chống dầu mỡ, không vị, không mùi, chịu nhiệt và lửa, độ mờ đục và không độc hại. Màng nhôm còn có một rào cản độ ẩm và oxy hoàn hảo.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất bao bì màng ghép, bao bì Amiba đảm bảo là những vật liệu đóng gói an toàn cho sản phẩm như cá tươi, các loại thực phẩm xuất khẩu, thực phẩm đông lạnh.

3. Vì sao công ty Amiba luôn là lựa chọn hàng đầu?

 • Hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành sản xuất bao bì nhựa và bao bì màng phức hợp
 • Cung cấp sản phẩm với chất lượng cao
 • Năng suất sản xuất lớn
 • Tiết kiệm chi phí
 • Hệ thống kho hàng lớn, đội xe tốt, giao hàng nhanh
 • Chính sách thanh toán đa dạng
 • Là đối tác thân thuộc của nhiều công ty lớn và doanh nghiệp lớn
 • Đội ngũ nhân viên tận tụy với công việc
 • Môi trường sản xuất an toàn đối với con người và môi trường

Sản phẩm của Công ty Amiba được tin dùng rộng rãi nhờ đảm bảo công tác quản lý chất lượng, bảo vệ môi trường và đạt tiêu chuẩn ISO tích hợp:

Nếu quý khách cần tìm hiểu thêm về bao bì màng ghép nhiều lớp dùng trong đóng gói cá tưới hoặc cần tư vấn đặt hàng và giá cả thì đừng ngần ngại, hãy gọi ngay +84 796 290 555 để được hỗ trợ tốt nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA CÔNG TY

Địa chỉ: Số 8 VSIP II-A Đường số 16, KCN Việt Nam – Singapore II-A, Phường Vĩnh Tân, Thị Xã Tân Uyên,Tỉnh Bình Dương

Văn phòng: Số 25, Đường Ngô Quyền, Phường 10, Quận 5, Hồ Chí Minh

Tel: +84 796 290 555

Email: info@amibapack.com

Website: www.amibapack.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *