1. Kỹ thuật in ống đồng là gì?

In ống đồng hay còn gọi là in lõm là kỹ thuật in ấn sử dụng một trục in được mạ đồng dày khoảng 100 microns, các phần tử in (hình ảnh, chữ viết) được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in, phần tử không in nằm trên bề mặt trục in và hầu hết in ống đồng được in chủ yếu ở dạng cuộn.

Kỹ thuật in ống đồng hiện nay được xem là phương pháp in hiện đại áp dụng cho các công nghệ in bao bì, in bao bì nhựa… Máy in ống đồng có thể in trên mọi chất liệu màng, tráng ghép phức hợp, cung cấp đến quý khách hàng những sản phẩm cao cấp.

2. Cấu tạo của khuôn in trong máy in ống đồng

Thông thường khuôn in này sẽ có dạng trục kim loại, được làm bằng thép và bề mặt thường được mạ một lớp đồng mỏng và những phẩn tử cần in sẽ được khắc lên bề mặt lớp đồng nàu này nhờ axit hay nhờ một bộ máy khắc.

Cuối cùng bề mặt của lốp đồng sẽ được mạ một lớp crôm mỏng để bảo vệ nên kiểu in này chúng còn có tên là phương pháp on crôm.

Phương pháp in này rất tiện lợi nếu bạn muốn phục chế hay in tái bản khi cần chỉ cần bảo quản tốt và độ chính xác của những lần in tái bản cũng là rất cao.

Hiện nay người ta có thể chế tạo các khuôn in ống đồng bằng các phương pháp quang hóa hoặc phương pháp khắc điện tử. Phương pháp quang hóa dựa trên cơ sở các quá trình ảnh, quá trình hóa lý, quá trình cơ học và điện phân.

3. Nguyên lý hoạt động

In ống đồng được hoạt động dựa trên nguyên lý in lõm, các là phần tử in được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Khi in mực được cấp lên bề mặt khuôn in rồi tràn vào các chỗ lõm của phần tử in, tiếp theo sẽ có một thiết bị gọi là dao gạt sẽ gạt mực sạch mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in lúc này chỉ còn lại mực ở các chỗ lõm của phần tử in. Cuối cùng các áp lực khi in sẽ làm cho mực trong các chỗ lõm truyền sang bề mặt vật liệu, mỗi đơn vị in xong đều có một đơn vị sấy vì mực in ống đồng có độ nhớt thấp chỉ khoảng 0,1 Pa.s nhằm giúp mực khô nhanh hơn và chất lượng in tốt hơn.

In ống đồng được ứng dụng trong ngành in bao bì như in bao bì màng ghép, các loại túi nhựa… tất cả đều được in bằng phương pháp in ống đồng. In ống đồng áp dụng được trên rất nhiều các chất liệu khác nhau như giấy, màng nhựa dẻo, kim loại mỏng, PE, OPP, MPET, PET… với nhiều loại bao bì đòi hỏi chúng ta phải in rồi ghép lại với nhau tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh kỹ thuật in này được gọi là in ống đồng màng ghép.

4. Ưu điểm

In ống đồng tuy khá mới nhưng có nhiều ưu điểm nổi bật so với một số kỹ thuật in truyền thống như in lụa. Đầu tiên phải kể đến là chất lượng in, mực in đều và có độ phủ lên bề mặt sâu. Tính chính xác rất cao so với in ấn truyền thống.

Màu sắc, hình ảnh chân thực cao và độ bền màu cao. Độ bền của trục in lớn hơn nên có thể in tái bản nhiều lần hơn, tốc độ in cũng rất cao, đạt trên 200m một phút đối với các máy in ống đồng hiện đại. Đặc biệt in được số lượng nhiều nên giá thành rẻ, tiết kiệm.

5. Nhược điểm

Tuy nhiên, nhược điểm của công nghệ này chính là giá thành trục in cao và đòi hỏi số lượng in lớn từ 500.000 vòng tua trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Công nghệ thổi màng – Bao bì nhựa Amiba

6. Ứng dụng của in ống đồng trong sản xuất bao bì nhựa

In ống đồng ứng dụng chủ yếu trong ngành bao bì màng nhựa. Các loại bao bì sản phẩm, thực phẩm như bột giặt, nước rửa chén, bánh kẹo, cà phê… đều được in bằng kỹ thuật in này.

In ống đồng sẽ giúp bao bì cho ra số lượng lớn, hình ảnh sắc nét và bắt mắt hơn. Hiện nay, ngày càng nhiều công ty bao bì nhựa đã áp dụng kỹ thuật in ống đồng vào trong sản xuất nhằm mang lại sự tiện lợi nhất cho khách hàng.

Bao bì Amiba cũng là một trong những đơn vị đi đầu ứng dụng công nghệ in này vào các sản phẩm của mình. Amiba sử dụng một máy in 9 màu (có thể in 2 màu mặt ngoài phủ matt) và một máy in 10 màu tốc độ 250mét/ phút với hệ thống chồng màu của B&R Austria

7. Quy trình in ống đồng

Bước 1: Thiết kế mẫu in trên máy tính trong không gian 3 chiều sau đó dựa vào các mẫu bao bì tạo ra hình ảnh/ chữ bắt mắt, ấn tượng phù hợp với sản phẩm.

Bước 2: Chế tạo bản in được tạo từ các hình ảnh hay phần tử in trên ống đồng.

Bước 3: Bố trí khuôn in sao cho tối ưu nhất để tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm giá thành in ấn xuống mức thấp nhất.

Bước 4: Vận hành và thực hiện in các hình ảnh của hộp dựa trên nguyên lý in ống đồng. Lưu ý nên in các sản phẩm mẫu trước, điều chỉnh và đánh giá xem đã đạt yêu cầu chưa rồi mới tiếp tục cho in hàng loạt.

Bước 5: Làm khuôn  để tạo hình cho bao bì bằng cách gắn các dao cắt đứt và dao tạo rãnh trên một tấm gỗ tạo ra khuôn bể, cắt và tạo rãnh tờ in theo dạng thiết kế với hộp hoặc cắt thành các tờ nhãn riêng biệt đối với nhãn hàng.

Bước 6: Gia công tờ in thành sản phẩm, dán mép dọc của hộp, bỏ phần thừa hoặc lỗi để tạo thành bao bì hoàn chỉnh.

Công ty TNHH Amiba Việt Nam chuyên cung cấp và sản xuất các loại bao bì nhựa và bao bì màng phức hợp. Với hệ thống xưởng sản xuất hiện đại và công nghệ hàng đầu Việt Nam cùng đội ngũ nhân viên lành nghề, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng tất cả nhu cầu về bao bì nhựa của khách hàng từ số lượng nhỏ đến lớn.

Quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: +84 966 290 555 của công ty để được đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ giải đáp cũng như cung cấp các giải pháp tối ưu nhất phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp hiện tại.

THÔNG TIN LIÊN HỆ CỦA CÔNG TY

Để thuận tiện cho quý khách trong quá trình tìm hiểu và liên hệ, dưới đây là những cổng thông tin liên lạc chính thức của công ty:

Địa chỉ :Số 8 VSIP II-A Đường số 16, KCN Việt Nam – Singapore II-A, Phường Vĩnh Tân, Thị Xã Tân Uyên,Tỉnh Bình Dương

Văn phòng: Số 25, Đường Ngô Quyền, Phường 10, Quận 5, Hồ Chí Minh

 Tel: +84 966 290 555

 Email: info@amibapack.com

 Website: www.amibapack.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *